พระเครื่องเอเซีย

บทความ

เครื่องรางของขลัง

09-06-2556 18:48:52น.

เครื่องรางของขลัง

คือสิ่งที่มนุษย์ตั้งแต่สมัยโบราณ มีความเชื่อว่าเมื่อพกติดตัวแล้ว จะสามารถให้ความคุ้มครองจากภัยอันตรายที่เกิดจากธรรมชาติ หรือ คุ้มครองให้ปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บ, อุบัติเหตุ, สัตว์ร้าย, การศึกสงคราม และสามารถนำมาซึ่งโชคดี เสน่ห์, เมตตามหานิยม, ทำให้ชีวิตมีความสำเร็จ ความราบรื่น ความร่ำรวย และความเจริญรุ่งเรือง ตลอดจนให้มีผู้หลักผู้ใหญ่ให้ความช่วยเหลือ

เครื่องรางของขลัง จึงเป็นสิ่งที่ปรากฏอยู่ในแทบจะทุกความเชื่อ, ศาสนา และ วัฒนธรรม ดังที่มีการพบเครื่องรางของขลังอยู่ในอารยธรรมใหญ่ ๆ ของโลกทั้งจีน, อินเดีย, อียิปต์, กรีก,โรมัน, อินคา, อินเดียนแดง เป็นต้น เครื่องรางของขลังมีทั้งได้จากสิ่งที่หาได้ยากในธรรมชาติ เช่น คดงาช้าง, เพชรตาแมว, กำจัดกำจาย, เหล็กไหล, ไข่มุกราตรี, ว่านต่าง ๆ และทั้งที่ได้จากสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น ผ่านการคัดเลือกวัสดุตั้งต้นและพิธีกรรม หรือการสวดมนต์ หรือเข้าทรง เพื่อจะทำการประจุพลังอำนาจพิเศษของเทพเจ้า หรือ พุทธคุณเข้าไปในเครื่องรางของขลังนั้น  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในอารยธรรมหรือในยุคสมัยใดที่อยู่ในช่วงของการศึกสงคราม ก็จะเป็นยุคที่เครื่องรางของขลังมีความเฟื่องฟูแพร่หลายเป็นที่สุด เพราะการสร้างเครื่องราง ใด ๆ ก็ตาม ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทำได้ ผู้ที่จะทำการสร้างเครื่องราง จะต้องเป็นผู้ที่มีอำนาจจิตกล้าแข็ง หรือมีคุณวิเศษ หรือสำเร็จฌาณสมาบัติในระดับหนึ่งแล้ว จึงจะสามารถสร้างเครื่องรางให้มีความศักดิ์สิทธิ์ สามารถคุ้มครอง หรือสำเร็จประโยชน์แก่ผู้พกพาได้ตามต้องการ ทั้งในการสร้างก็จะต้องมีการกำหนดฤกษ์ยามที่จะสร้าง และพิธีกรรม และวิธีกรรม ตลอดจนการทดสอบเมื่อทำเสร็จว่ามีความศักดิ์สิทธิ์จริง


ตาม (คัมภีร์ไสยศาสตร์ฉบับสมบูรณ์ โดย อาจารย์ญาณโชติ) ได้กล่าวไว้ว่า "การลงอักขระเลขยันต์ในสิ่งของต่าง ๆ ได้แก่ แผ่นเงิน, ทอง, นาค, ทองแดง, ตะกั่ว, ผ้าขาว, ผ้าแดง, กระดาษ, ใบลาน โดยบรรจุพลังเวทย์มนต์คาถาลงไว้ให้มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นสิริมงคล และป้องกันอันตราย เรียกว่าเครื่องรางของขลัง ซึ่งมี ตะกรุด, พิศมร, มงคล, ผ้าประเจียด, พิรอด, ลูกสะกด, เบี้ยแก้, มีดหมอ, กฤช, สีผึ้ง เป็นต้น


การพกพาเครื่องราง มีวิธีในการพกพาเครื่องรางได้หลายวิธี เครื่องรางบางชนิด ใช้สำหรับคาด หรือ สวม หรือ พก ไว้ภายนอกร่างกาย เช่น ตะกรุด, เบี้ยแก้, มีดหมอ, พิรอด เครื่องรางบางชนิดก็ใช้ฝังเข้าไปในร่างกายเลย เช่น เข็มทอง, เหล็กไหล, ตะกรุดทอง  เครื่องรางบางชนิดก็ใช้อมในปาก เช่น ลูกอม, ตะกรุดลูกอม, พระเครื่อง เป็นต้น

เบญจภาคีเครื่องรางของขลัง

1. ตะกรุดมหาโสฬสมงคล หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง
2. เบี้ยเเก้ หลวงปู่รอด วัดนายโรง
3. ปลัดขิก หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก
4. เขี้ยวเสือ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย (คลองด่าน)
5. หนุมาน หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน


เครื่องรางของขลังอันทรงคุณค่าเลื่องลือมาแต่โบราณ


"หมากดีที่วัดหนัง ถ้าเบี้ยขลังวัดนายโรง ไม้ครูอยู่คู่วัดอินทร์ ส่วนมีดบินวัดหนองโพธิ์ พิสมรวัดพวงมาลัย ครั่งเหลือร้ายวัดโตนดหลวง ราหูคู่วัดศีรษะฯ เเหวนอักขระวัดหนองบัว ลูกเเร่ที่วัดบางไผ่ ฤทธิ์เหลือร้ายหาใดปาน เก้าสิ่งล้วนเป็นมงคล ทั่วทุกคนควรค้นหา ติดกายยามยาตรา ภัยมิกล้ามาเเพ้วพาน"