พระเครื่องเอเซีย

ไฉ่ซิงเอี๊ย , ท้าวเวสสุวรรณ พระเนื้อดินยุคทวาราวดี กรุกำแพงเพชรอายุ ๑,๔๐๐ ปี

โทรสอบถาม paoni–yoe
฿0.00
ไฉ่ซิงเอี๊ย , ท้าวเวสสุวรรณ พระเนื้อดินยุคทวาราวดี กรุกำแพงเพชรอายุ ๑,๔๐๐ ปี
เหลือ 99 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : ท้าวเวสสุวรรณ, เทพเจ้าแห่งโชคลาภ, ไฉ่ซิงเอี้ย
  • รหัสสินค้า : 001729

รายละเอียดสินค้า ไฉ่ซิงเอี๊ย , ท้าวเวสสุวรรณ พระเนื้อดินยุคทวาราวดี กรุกำแพงเพชรอายุ ๑,๔๐๐ ปี

ไฉ่ซิงเอี๊ย , ท้าวเวสสุวรรณ พระเนื้อดินยุคทวาราวดี กรุกำแพงเพชรอายุ ๑,๔๐๐ ปี  

ยุคทวาราวดี (ประมาณ ๑๔๐๐ ปี ก่อนหน้า) มีอายุเก่าแก่กว่ายุคสุโขทัย-กำแพงเพชร องค์พระยุคทวาราวดีมีศิลปะเป็นรูปแบบเฉพาะตัว ท่านผู้รู้ผู้ชำนาญพระกรุกำแพงเพชรได้บอกว่ากำแพงเพชรก็มีพระยุคทวาราวดีขึ้นกรุเหมือนกัน เพราะห่างจากอำเภอเมืองขึ้นไปทางทิศเหนือประมาณ 30 กิโลเมตร เคยเป็นเมืองโกสัมพี, ถ้าลงมาทางทิศใต้ห่างจากอำเภอเมืองประมาณ 18 กิโลเมตรก็คือเมืองไตรตรึง

ท้าวเวสสุวรรณองค์นี้เป็นพระยุคทวาราวดีที่มีกลิ่นอายของศิลปะของพุทธศาสนาสายมหายานเต็มตัว มีอายุประมาณ ๑,๔๐๐ปี เนื้อดินละเอียดหนึกนุ่มสีน้ำตาลอมแดง เส้นสายอ่อนช้อยงดงาม  โดยเฉพาะลวดลายบนพัสตราภรณ์ที่พลิ้วไหวเสมือนจริง   ทั้งยังมีคราบราดำกระจายอย่างเป็นธรรมชาติทั้งด้านหน้าและด้านหลังขององค์พระ นับว่าเป็นพระที่มีอายุลึก มีความงดงามหาได้ยากน่าบูชาเป็นอย่างยิ่งอีกองค์หนึ่งทีเดียวครับ 

จากพงศาวดารเหนือและประวัติเมืองตาก ทำให้เราสามารถประมวลได้ว่า เมืองโกสัมพีนคร น่าจะสร้างราว พ.ศ.๑๐๑๑ โดยพระยากาฬวรรณดิศ เจ้าเมืองตาก ได้สร้างเมืองต่างๆ ขึ้นสี่เมือง  มีนครโกสัมพีด้วย หลังจากนั้น ได้ทิ้งเมืองตากให้ร้าง และเสด็จไปสร้างเมืองละโว้ และครองละโว้ พระราชธิดาคือนางจามเทวี ได้เสด็จ ตามลำน้ำปิง ทำสงครามกับ เจ้าชายแห่งโกสัมพี เป็นศึกแห่งความรัก และเจ้าชายโกสัมพี สิ้นพระชนม์ที่วังเจ้า พระนางได้บูรณะ เมืองตากขึ้นใหม่เมื่อเสร็จแล้วจึงเสด็จไปครอง เมืองหริภุญชัย (ลำพูน)

เมืองโกสัมพี สันนิษฐานว่า เป็นเมืองก่อนประวัติศาสตร์ เราได้สำรวจพบ ขวานหิน ในยุคหิน กลางเมืองโกสัมพี จำนวนมาก และอาจเจริญ ก้าวหน้าขึ้นมาเป็น เมืองโกสัมพี ในยุค ทวาราวดี  และกลายเป็นเมืองร้าง ในราวพุทธศักราช ๑๘๐๐ และร้างมานาน กว่า ๗๐๐ ปี เมื่อไปสำรวจ จึงไม่พบสิ่งก่อสร้างใดๆเลย นอกจากกองอิฐกองแลง แร่ตระกรัน จำนวนมากเท่านั้น สิ่งที่น่าแปลกอีกอย่างหนึ่งในนครโกสัมพี คือศาลท้าวเวสสุวรรณ(อาจจะเป็นหลักเมืองของเมืองโกสัมพีในสมัยโบราณ) ปัจจุบัน ยังมีผู้คนกราบไหว้มิได้ขาด ตัวเมืองเป็นรูป วงรี คล้ายกับเมืองไตรตรึงษ์ มีคันดิน และคูเมือง โดยรอบ ยังมีหลักฐานให้เห็นรอบเมือง  ลักษณะเมืองตั้งอยู่บนเนินเขา ริมน้ำปิงมี คลองเมือง เป็นคูเมืองด้านเหนือ นับว่านครโกสัมพี มีชัยภูมิที่เหมาะในการรักษาเมืองจากผู้รุกราน และข้าศึกมิอาจเข้ามาใกล้ได้ มีหน้าผาที่สูงชัน มีน้ำเข้าไปเลี้ยงเมืองตลอดทั้งปี  

(ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากร้าน มีกูไว้ไม่จน เวปพระล้านนาเป็นอย่างยิ่งครับ ) 

 

ลักษณะสำคัญของท้าวเวสสุวรรณ, เทพเจ้าแห่งโชคลาภ  ผิวพระวรกายดำ มีสามตา คิ้วดกชี้ ตาปูดโปน หน้าตาดุดัน ทรงสวมมงกุฎที่ประดับด้วยหัวกะโหลกขนาดเล็ก ห้าหัว  มีพระพุทธองค์เล็กๆ อยู่ในมวยผม พระหัตถ์ขวาทรงวัชระที่ชูขึ้นสูง พระหัตถ์ซ้ายปล่อยลง หรือบางครั้งทรงถือประคำกระโหลก หรือนาคบาศก์ หรือเทพศาสตราชนิดอื่น  

อีกความเชื่อหนึ่ง เชื่อว่าเป็นภาคอวตารของเจ้าแม่กวนอิมที่จะไปช่วยสรรพสัตว์ที่กำลังเดือดร้อนให้พ้นจากความทุกข์โดยไม่ต้องร้องขออ้อนวอนใด ๆ

ปัจจุบัน วัดทุกวัดในธิเบต จะมีพิธีสวดมนต์บูชาท้าวเวสสุวรรณ, เทพเจ้าแห่งโชคลาภ, เทพมหากาฬใน ยามพลบค่ำ และจะมีพิธีบูชาใหญ่ประจำปี เป็นเวลาเก้าวันเก้าคืนเต็มๆ ในเก้าวันสุดท้ายทางจันทรคติ  ซึ่งเป็นพิธีที่ต้องมีการเตรียมการมาเป็นอย่างดี โดยบรรดาลามะ และลูกศิษย์ลูกหาที่มีความนับถือในพระองค์ท่าน  ซึ่งเชื่อกันว่าผู้ที่มีโอกาส ได้ร่วมในพิธี จะได้รับความคุ้มครองจากองค์ท่าน  ให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายทั้งปวง และประสบความสุขสำเร็จในชีวิต ตามที่ปรารถนาทุกประการ          
   

          คาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ, ไฉ่ซิงเอี้ย, เทพเจ้าแห่งโชคลาภ

          จุดธูป ๙ ดอก  บูชาพร้อมกับกุหลาบแดง ๙ ดอก ตั้งนะโม ฯ ๓ จบ ระลึกถึงคุณพระพุทธ, พระธรรม, พระสงฆ์, บิดามารดา, ครูบาอาจารย์ และท่านท้าวเวสสุวรรณ ผู้เป็น เทพเจ้าแห่งโชคลาภ

          ปุตตะกาโม ละเภปุตตัง  ธะนะกาโม  ละเภทะนัง   อัตถิกาเย  กายะยายะ  เทวานัง ปิยะตัง สุตตะวา

          อิติปิโส  ภะคะวา  ยมราชาโน  ท้าวเวสสุวรรณโณ  มรณังสุขัง  อรหังสุคโต  นะโมพุทธายะ

          ท้าวเวสสุวรรณโณ  จาตุมหาราชิกา  ยักขะพันตา  ภัทภูริโต  เวสสะพุสะ  พุทธัง อรหัง  พุทโธ

          ท้าวเวสสุวรรณโณ   นะโม  พุทธายะ ฯ   

ท่านสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับท้าวเวสสุวรรณ, ไฉ่ซิงเอี้ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ และข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับพระเครื่องต่างๆ ได้ที่หน้าบทความ

 

NO. 763

 

www.asiamulet.net "พระเครื่องเอเซีย"

สนใจติดต่อสอบถามบูชาพระเครื่อง

โทร. 081-4726668 / 081-4726519

*พระเครื่อง ทั่วไทย พระเครื่อง ทั่วทิศ 

คลิก พระเครื่องเอเซีย*

 

***คลิกวิธีการชำระเงินได้ที่นี่ครับ***