พระเครื่องเอเซีย

พระท่ากระดานหลวงพ่อนารถ วัดศรีโลหะราษฏร์บำรุง จ.กาญจนบุรี ปี ๒๕๒๐

โทรสอบถาม watio-peo
฿0.00
พระท่ากระดานหลวงพ่อนารถ วัดศรีโลหะราษฏร์บำรุง จ.กาญจนบุรี ปี ๒๕๒๐ พิมพ์หน้าหนุ่มปิดทองก้นกรุ (นิยม) (องค์ที่ 4)
เหลือ 99 ชิ้น
  • หมวดหมู่ : พระกรุ
  • รหัสสินค้า : 002293

รายละเอียดสินค้า พระท่ากระดานหลวงพ่อนารถ วัดศรีโลหะราษฏร์บำรุง จ.กาญจนบุรี ปี ๒๕๒๐

พระท่ากระดานหลวงพ่อนารถ วัดศรีโลหะราษฏร์บำรุง จ.กาญจนบุรี ปี ๒๕๒๐  พิมพ์หน้าหนุ่มปิดทองก้นกรุ (นิยม) (องค์ที่ 4)

พระครูโสภณประชานารถ (นาถ นาคเสโน) วัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง หลวงพ่อนารถ เกิดเมื่อวันศุกร์ ขึ้น ๗ ค่ำ เดือน ๑๐ ปีฉลู ตรงกับวันที่ ๔ ตุลาคม พ.ศ.๒๔๔๔ ที่บ้านหมู่ ๑ ตำบลหุน้ำส้ม อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นบุตรนายพิมพ์ เพิ่มบุญ และนางสมบุญ เพิ่มบุญ ได้รับการศึกษาขั้นต้นที่โรงเรียนศรีสวัสดิ์ พออ่านออกเขียนได้ก็ต้องออกมาช่วยบิดามารดาทำนา จนเมื่ออายุได้ ๒๙ ปี จึงได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ พัทธสีมาวัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง เมื่อวันพฤหัสบดี ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๘ ปีมะเมีย ตรงกับวันที่ ๑๐ กรกฎาคม พ.ศ.๒๔๗๓

มีพระวิสุทธิรังษี (เปลี่ยน) วัดไชยชุมพลชนะสงคราม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูยติวัตรวิบูล (พรต) วัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระปลัดจู วัดไชยชุมพลชนะสงคราม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ จากนั้นได้จำพรรษาอยู่ศึกษาวิชากับหลวงพ่อพรต วัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง สามารถสอบนักธรรมชั้นตรีได้ในปี พ.ศ.๒๔๘๕ สอบนักธรรมชั้นโทได้ในปี พ.ศ.๒๔๘๖ และสอบนักธรรมเอกได้ในปี พ.ศ.๒๔๘๘

นอกจากนั้นยังได้ศึกษาวิชาจาก "อาจารย์" อีกหลายท่าน หลายวิชา คือ

-ศึกษาวิชากับหลวงพ่อเปลี่ยน วัดไชยชุมพลชนะสงคราม ในด้านวิปัสสนากรรมฐาน และไปศึกษาเพิ่มเติมจากหลวงพ่อนาก วัดท่าน้ำตื้น และยังได้มีโอกาสพบหลวงพ่อสด แห่งวัดปากน้ำ ได้ศึกษาเกี่ยวกับวิปัสสนากรรมฐานกับหลวงพ่อสดถึง ๒ ครั้ง ๒ ครา

-ศึกษาวิชาในทางแก้คุณไสยจากคุณแม่มูล และจากนายคำ สุขอุดม ศึกษาวิชาคงกระพัน และแก้คุณไสย จากนายขัน ศึกษาวิชาแพทย์แผนโบราณจากนายหมุน ศึกษาตำรายาเกี่ยวกับโรคไตจากนางเลียบ

กล่าวในด้านหน้าที่ด้านสงฆ์ และสมณศักดิ์ของหลวงพ่อนารถ ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง เมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๔ จากนั้นในปี พ.ศ.๒๔๙๘ ได้รับแต่งตั้งให้เป็น "พระอุปัชฌาย์" เป็น "พระครูชั้นประทวน" เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๗

เป็นพระครูชั้นสัญญาบัตรชั้นตรีที่ "พระครูโสภณประชานารถ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๑ และได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นที่ในนามสมณศักดิ์เดิม เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๕

หลวงพ่อนารถ ได้มรณภาพ โดยอาการสงบ เมื่อวันที่ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๓๐ สิริอายุได้ ๘๖ ปี ๗ เดือน ๑๙ วัน พระท่ากระดานหลวงพ่อนารถ วัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง จ.กาญจนบุรี ๒๕๒๐

ในปี พ.ศ.๒๔๘๐ หลวงปู่ได้เดินรุกขมูลธุดงค์ไปยังตำบลนาสอน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ได้พบสถานที่แห่งหนึ่งพื้นราบเรียบสงบร่มเย็นล้อมรอบไปด้วยแมกไม้นานาชนิด ท่านจึงได้ปักกลดนั่งบำเพ็ญภาวนาอยู่ ณ.ที่แห่งนั้น จนพวกชาวป่าแถบบริเวณนั้นซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวมอญ ละว้า และขมุ ได้พบเห็นท่านจึงบังเกิดความเคารพศรัทธาเลื่อมใส ต่างพากันนิมนต์ให้ท่านอยู่นาน ๆ ซึ่งท่านก็เลือกเอาวัดร้างแห่งหนึ่งเป็นที่พำนัก วัดนั้นเดิมชื่อว่า วัดต้นโพธิ์ หรือชาวบ้านเรียกว่า วัดท่ากระดานเหนือ ซึ่งอยู่บริเวณฝั่งทิศตะวันตกของแม่น้ำแควใหญ่ และยังมีอีกวัดหนึ่งที่อยู่ทางเสาหงษ์ปากห้วยใต้ เรียกว่า วัดท่ากระดานใต้ ทุกคืนในขณะที่ท่านนั่งสมาธิ ได้บังเกิดนิมิตเห็น พระภิกษุรูปหนึ่ง เดินลงมาจากเชิงเขาข้างวัดต้นโพธิ์ ตรงมายังที่ท่านนั่งสมาธิอยู่ พระภิกษุรูปนั้นได้เดินมานั่งตรงหน้าท่านพร้อมยิ้มให้แต่ไม่ยอมพูดอะไร ? เป็นอยู่เช่นนี้ ๙ คืนโดยไม่ได้ทำอันตรายแต่ประการใด ในคืนสุดท้าย ท่านได้ถามพระภิกษุในนิมิตว่า "ท่านจำพรรษาอยู่วัดไหนทำไมถึงมาหาฉันทุกคืน ท่านชื่ออะไร ?!" พระภิกษุในนิมิตก็ตอบว่า "ฉันชื่อพระมหาทองคำ เป็นเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ หลังจากมรณภาพไปแล้ว ต้องมีหน้าที่ดูแลเฝ้าทรัพย์สมบัติ และวัตถุอันมีค่าของวัดนี้" เมื่อท่านได้ทราบดังนั้นก็มิได้สอบถามถึงสมบัตินั้นเป็นอะไรกันแน่ ? พอใกล้เข้าพรรษาท่านก็ได้ถอนกลดเดินทางกลับมาจำพรรษาอยู่วัดศรีโลหะฯ

 

จนกระทั่งในระหว่างปี พ.ศ. ๒๔๙๕ ได้มีประชาชนแตกตื่นไปขุดหาพระท่ากระดานกันมากแต่สิ่งที่น่าแปลกคือใครก็ตาม ที่ไปขุดหาพระต่างมีอาการผิดปกติไปจากคนธรรมดา คล้ายคนวิกลจริต!? ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๑๙ ผู้ใหญ่ลา พันธุ์พรหมา ผู้ใหญ่บ้านนาสอน อำเภอศรีสวัสดิ์ ซึ่งเคยเป็นศิษย์ของท่านได้เดินทางมาเยี่ยมที่วัดศรีโลหะฯพร้อมกับบอกหลวงปู่ว่า "วัดต้นโพธิ์ที่ท่านเคยไปพำนักนั้นต่อไป จะน้ำท่วมหมด เมื่อเขื่อนศรีนครินทร์(เขื่อนเจ้าเณร) สร้างเสร็จอยากให้หลวงปู่ส่งลูกศิษย์ไปทำการขุดหาของ เพื่อนำมาเป็นทุนในการก่อสร้างโบสถ์ของทางวัดที่กำลังดำเนินงานอยู่"

เมื่อผู้ใหญ่ลา บอกดังนี้ ท่านจึงนึกขึ้นได้ในวาระที่ท่านเดินทางไปพำนักและนิมิตเห็นพระภิกษุอดีตเจ้า อาวาสเคยบอกไว้ จึงได้เดินทางไป ณ ที่แห่งนั้น ได้พบสถานที่แห่งนั้นมีร่องรอยของพวกนักขุด ขุดไว้เป็นหลุมเป็นบ่อทั่วไป ในคืนแรก ก่อนจะเข้าสมาธิหลังจากทำวัตรสวดมนต์เสร็จ ท่านได้ตั้งจิตอธิฐานบอกเจ้าที่เจ้าทางว่า "หากได้ของมีมูลค่าเท่าใด จะแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งให้ชาวบ้านไปบูรณะวัดในเขตอำเภอศรีสวัสดิ์ ส่วนที่เหลือ จะนำเอาไปเป็นทุนสร้างโบสถ์ที่วัดศรีโลหะฯ" เมื่ออธิฐานเสร็จท่านก็เข้าสมาธิจิต เมื่อสภาวะจิตแน่วแน่ตรงดิ่งเป็นจุดเดียวกัน ท่านได้พบเห็นชายแปลกหน้า มีเรือนร่างงดงาม ประดุจดั่งพระอินทร์ เดินเข้ามากราบนมัสการ พร้อมกับบอกว่า

 

"พระคุณเจ้าผู้มีศีลอันบริสุทธิ์ ที่ท่านเดินทางมาในครั้งนี้ นับว่าเป็นบุญของเหล่าวิญญาณที่เคยเฝ้าทรัพย์สมบัติ ณ ที่บริเวณนี้ด้วย อีกไม่นานน้ำจะท่วม วิญญาณต้องทนทุกข์อยู่ในน้ำแห่งนี้ตลอดไป หากท่านมาขุดเอาทรัพย์สมบัติไปเพื่อประโยชน์ต่อพระศาสนา เหล่าวิญญาณนั้นจะได้หมดภาระหน้าที่ไปผุดไปเกิดซะที" เมื่อกล่าวจบร่างชายคนนั้นก็หายวับไปในนิมิต เป็นอันว่าชาวบ้านสามารถขุดสมบัติมาเพื่อบำรุงศาสนาต่อไปได้โดยไม่มีใครเป็นอะไร

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - เฟสบุ๊คเพจ เปิดบันทึกตำนานพระอริยสงฆ์สืบหาพระเครื่องดี , www.web-pra.com

 

เมื่อพูดถึง พระท่ากระดาน ก็ต้องนึกถึง พระท่ากระดาน ของ อ.ศรีสวัสดิ์ ของเมืองกาญจน์ ทันที เพราะถือว่าเป็นแหล่งต้นกำเนิดของการสร้างพระท่ากระดานพิมพ์นี้ มีอายุการสร้างถึงประมาณ ๖๐๐ กว่าปี ในยุคสมัยพระเจ้าอู่ทอง

ซึ่งสมัยนั้นบ้านเมืองมีความเจริญค่อนข้างมาก ประชาชนอยู่ดีมีสุข ห่างจากสภาวะสงคราม ในยุคสมัยอู่ทองยังเป็นยุคหนึ่ง ที่มีการสร้างโบราณสถาน และโบราณวัตถุไว้เป็นจำนวนมาก และมีการบูรณปฏิสังขรณ์ปราสาทเก่า เมืองเก่าที่ทรุดโทรม ให้สวยงามดังเดิม

พระท่ากระดาน ที่สร้างในสมัยอู่ทองนั้น เชื่อกันว่า ตะกั่วที่นำมาสร้างพระ เป็นตะกั่วเก่า ที่ได้มีการเทหลอมกันก่อนมานานหลายร้อยปีแล้ว ครั้นมาถึงสมัยอู่ทองได้นำเอาตะกั่วเก่าเหล่านี้ มาหลอมเทเป็น พระพิมพ์ท่ากระดาน อีกครั้ง จึงมีการเรียกตะกั่วเก่าที่นำมาสร้างพระท่ากระดานนี้ว่าเป็น “ตะกั่วพันปี”

และมีการเรียกขาน พระท่ากระดาน กันเรื่อยมา ตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตา ยาย กันว่า พระท่ากระดานตะกั่วพันปี

พ.ศ. ๒๕๑๙ หลวงพ่อนารถ พร้อมลูกศิษย์ เป็นผู้ที่ได้ขุดพบตะกั่วเก่า (ตะกั่วพันปี) มาจาก อ.ศรีสวัสดิ์เช่นกัน จำนวนหลายตัน หลอมเทเป็นก้อนขนาดเล็ก ลักษณะคล้ายกับฝาขนมครก มีสนิมแดงเกาะอยู่ทั่วก้อนตะกั่ว เป็นตะกั่วชนิดเดียวกันกับพระท่ากระดาน กรุเก่า

เข้าใจว่า น่าจะเป็นตะกั่วที่หลอมเทไว้ทำพระท่ากระดานในสมัยโบราณ ยุคอู่ทองก่อนโน้น เพราะสถานที่เจอ เป็นบริเวณเดียวกับที่พบกรุพระท่ากระดาน และภายในกรุที่ขุดพบพระท่ากระดาน ยังพบก้อนตะกั่ว ซึ่งมีลักษณะเดียวกัน ลงอักขระขอมโบราณ กำกับไว้บนก้อนตะกั่ว บรรจุไว้ด้วยกันอีกจำนวนหนึ่ง

พ.ศ.๒๕๑๙-๒๕๒๐ หลวงพ่อนารถ ได้นำตะกั่วเก่าที่ขุดได้ มาจัดสร้างพระเครื่องออกจำหน่าย เพื่อเป็นทุนในการสร้างโบสถ์ วัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง และอีกส่วนหนึ่งจัดเป็นทุนให้ชาวบ้านนำไปบูรณะวัดในเขต อ.ศรีสวัสดิ์

การสร้างพระเครื่องของหลวงพ่อนารถ ท่านใช้ตะกั่วเก่ามารีด แล้วกดเป็นพิมพ์พระเลย (ไม่มีการหลอมตะกั่ว) ส่วนใหญ่เป็นรูปพิมพ์เลียนแบบพระท่ากระดาน ยุคเก่า พิมพ์รูปแบบอื่นมีบ้าง แต่ไม่มากนัก พิมพ์หลักๆ ได้แก่

พิมพ์พระท่ากระดาน พิมพ์ใหญ่ หน้าแก่ (หน้าฤาษี), พระท่ากระดาน พิมพ์ใหญ่ หน้าหนุ่ม, พระท่ากระดาน พิมพ์ใหญ่ หน้ากลาง, พระท่ากระดาน พิมพ์เล็ก และพระท่ากระดาน พิมพ์กลีบบัว

พระท่ากระดานของหลวงพ่อนารถทุกพิมพ์ มีทั้งที่ปิดทอง และไม่ปิดทอง และมีจำนวนไม่น้อยกว่าครึ่งหนึ่ง ท่านได้ใช้ชันโรงใต้ดิน ที่ท่านเก็บเอาไว้ นำมาติดที่องค์พระเพื่อเพิ่มความขลังยิ่งขึ้น

ปัจจุบันวัตถุมงคลของหลวงพ่อนารถ ได้รับความนิยมแทบทุกชนิด เป็นที่ต้องการของลูกศิษย์ลูกหา นักนิยมสะสมพระทั่วไป และวัตถุมงคลบางอย่างของท่าน อย่าว่าแต่จะมีเงินเลย หาชมของแท้ๆ ยังหาได้ยากยิ่ง เช่น เหรียญทองคำของแต่ละรุ่น หรือพระท่ากระดาน พิมพ์ใหญ่ หน้าหนุ่มปิดทอง สภาพที่สวยเดิมๆ หรือเหรียญรุ่นแรก ในสภาพเดิม เป็นต้น

ท่านสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจเกี่ยวกับพระเครื่องต่างๆ ได้ที่หน้าบทความ

 

NO. 1016

 

www.asiamulet.net "พระเครื่องเอเซีย"

สนใจติดต่อสอบถามบูชาพระเครื่อง

โทร. 081-4726668 / 081-4726519

*พระเครื่อง ทั่วไทย พระเครื่อง ทั่วทิศ 

คลิก พระเครื่องเอเซีย*

 

***คลิกวิธีการชำระเงินได้ที่นี่ครับ***